Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Một vài kinh nghiệm mua hàng trên mạng

Tôi là người thường xuyên mua hàng qua mạng nên xin chia sẻ một số kinh nghiệm để hạn chế tiền mất tật mang. Có hai vấn đề mà người mua hàng trên mạng cần quan tâm: cách thanh toán tiền và chất lượng sản phẩm.

Thanh toán tiền có ba hình thức: chuyển qua thẻ (ví dụ qua thẻ VISA, MASTER CARD…), chuyển qua ngân hàng (người mua chuyển tiền vào tài khoản của người bán thông qua ngân hàng) và COD (thanh toán lúc giao hàng).

Hình thức thứ nhất (qua thẻ)

Đây là phương thức các nước tiến tiến như Mỹ và Châu âu hay dùng nhất. Tuy nhiên, là phương thức kém an toàn nhất tại Việt Nam. Ngoài việc có thể mất tiền còn có nguy cơ bị kẻ xấu lấy trộm mật mã. Do vậy, nếu bạn muốn thanh toán qua thẻ thì bạn nên chú ý những việc sau đây: chỉ nên sử dụng thẻ debit thay vì credit. Thẻ debit chỉ sử dụng số tiền mà bạn có. Bạn chỉ cần nộp vào tài khoản của bạn đúng với số tiền mà bạn định mua. Như thế, nếu bị lộ mật mã thì bạn không mất tiền. Khi dùng thẻ thì nhớ quét virus máy tính của bạn thường xuyên. Một số sâu máy tính có thể ăn cấp mật mã một cách tự động. Tôi chỉ sử dụng thẻ để mua hàng trên một số website uy tín như Amazon, Ebay.

Hình thức thứ hai là chuyển tiền qua ngân hàng.

Sau khi thoả thuận với nhà cung cấp thì tiền được chuyển qua ngân hàng. Nguy cơ mất tiền vẫn có nhưng không mất mật mã tài khoản.

Hình thức cuối cùng là COD (cash on delivery).

Đây là cách an toàn nhất. Sau khi đặt hàng thì nhà cung cấp sẽ cho biết ngày giờ giao hàng, tên công ty vận chuyển. Hàng được giao đúng địa điểm và trả tiền khi nhận hàng.

Không nên quá tin vào hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa thôi, nó được chỉnh sửa hoặc thậm chí là lấy luôn trên mạng ảnh giống giống đăng lên bán, vì vậy bạn đừng quá tin vào hình ảnh mà lại thất vọng khi nhận hàng nhé.

Mua hàng ở website lớn đáng tin cậy

Về chất lượng sản phẩm; chỉ nên mua hàng ở những trang lớn, uy tín. Cho dù họ có quảng cáo hay cỡ nào cũng không nên tin, bởi vì họ chưa đủ tiêu chuẩn để được các website buôn bán hàng đầu công nhân. Một số trang (ví dụ amazon) cho phép trả lại hàng nếu người mua không vừa ý. Trong trường hợp này, bạn phải trả cước vận chuyển.

Hiện nay ở Việt Nam có một số trang web nhỏ bán hàng trên mạng. Tôi thật sự không tin bất kỳ website nào ngoại trừ Ebay Việt Nam. Nhưng nếu mua hàng trên mạng ở VN còn phải chú ý đến khâu vận chuyển. Môi trường kinh doanh qua mạng ở VN chưa thực sự đáng tin cậy. Do đó, cách tốt nhất là mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc nếu mua hàng trên mạng thì chọn hình thức COD.

Đọc bình luận, đánh giá của người mua trước

Hãy dành thời gian để đọc đánh giá (review) của các khách hàng khác – những người đã từng mua hàng và sử dụng sản phẩm mà bạn đang có nhu cầu mua. Mặc dù, việc ngồi đọc các review trên một website có thể gây tốn thời gian cho bạn nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ở đó rất nhiều kinh nghiệm mua sắm thực tế của nhiều người. Họ sẽ cho biết về chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng trước khi bạn đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng. Đừng xem thường, vì nó sẽ rất có ích cho túi tiền của bạn đấy nhé!. Nhưng cũng đề phòng các những review dạng mồi của chính nhãn hàng trà trộn.

Xem lại thông tin đơn hàng, phí vận chuyển, thời gian giao hàng

Giá cuối cùng tại các cửa hàng trực tuyến thường là khác so với giá niêm yết ban đầu, chưa kể đến khả năng đó chỉ là “giá ảo” để thu hút khách. Trước khi đưa ra quyết định mua hàng, hãy hỏi rõ xem giá cuối cùng của sản phẩm là bao nhiêu, số tiền thanh toán này phải bao gồm cả phí vận chuyển, chi phí đóng gói, phí bảo hiểm hay phụ phí hàng cồng kềnh… Và cũng cần biết chắc chắn về độ dài thời gian giao nhận hàng, trường hợp này trở nên cần thiết khi bạn mua hàng với mục đích làm quà tặng.

Chính sách hoàn tiền hoặc đổi hàng

Mua hàng online khó tránh khỏi những lúc nhận được sản phẩm nhưng không vừa ý, do đó đừng bỏ qua những dòng chữ nhỏ xíu nhắc bạn hàng có được đổi trả hay không để tránh mang lại cho mình những phiền phức nhất định. Đừng bỏ qua các điều khoản liên quan tới chính sách đổi trả hàng, điều kiện hoàn tiền, bảo hành của website, công ty mà bạn đang giao dịch. Nếu thông tin không được cung cấp hãy gọi điện trực tiếp để hỏi người bán hàng trước khi quyết định mua hàng.

5 Không khi mua hàng online

1/ Không mua hàng khi thông tin sản phẩm được bày bán không được công bố chi tiết, đầy đủ và rõ ràng.
2/ Không giao dịch trên máy tính lạ, nơi công cộng… ngay cả khi đã log out, xóa lịch sử duyệt web, cookie, cache… thì bạn vẫn có thể bị đối tượng xấu lấy cắp thông tin.
3/ Không cung cấp tên tài khoản, mật khẩu, thông tin cá nhân, thông tin tài chính nếu bạn chưa xác thực thông tin nhân thân chủ website.
4/ Không nhấp vào các đường link từ thư rác email để mua hàng.
5/ Không lưu giữ bất kỳ thông tin nào ngay khi mua hàng (thậm chí trên máy tính cá nhân), việc đăng xuất luôn cần thiết để bảo mật thông tin của bạn.

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

Bài đánh giá khác